Việc đăng tải hình ảnh, thông tin riêng tư của người khác kèm những lời lẽ xúc phạm, bôi nhọ danh dự lên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật.

- Sau mâu thuẫn cá nhân, một người đăng ảnh và thông tin riêng tư của tôi lên mạng xã hội kèm những lời lẽ xúc phạm. Tôi có thể yêu cầu gỡ bài, xin lỗi và bồi thường không? Trường hợp nào người đăng có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự?
NGUYỄN THỊ MINH (phường Hồng Bàng)
- Theo Luật sư Nguyễn Trung Kiên, Văn phòng Luật sư Lam Sơn (Đoàn Luật sư thành phố), việc đăng tải hình ảnh, thông tin riêng tư của người khác kèm những lời lẽ xúc phạm, bôi nhọ danh dự lên mạng xã hội là hành vi xâm phạm tới quyền, lợi ích của cá nhân công dân, hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ từng mức độ, tính chất của hành vi. Công dân có thể gửi đơn tố cáo tới cơ quan Công an có thẩm quyền để yêu cầu xử lý. Nếu trường hợp có thiệt hại về vật chất, tinh thần thì hoàn toàn có thể yêu cầu việc bồi thường thiệt hại.
Căn cứ theo quy định của Bộ luật Hình sự thì tuỳ mức độ, tính chất của hành vi, vi phạm có thể bị xử lý theo các quy định như sau:
+ Điều 155 (tội làm nhục người khác): Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm.
+ Điều 156 (tội vu khống): Phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc phạt tù 3 tháng đến 7 năm.
Trường hợp các hành vi chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, các cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng nghị định của Chính phủ để xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng, hành vi liên quan.
Cụ thể tại điểm a khoản 3 điều 8 của Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy định: phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc khiêu khích, trêu ghẹo, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 điều 26; các khoản 1 và 2 điều 39 Nghị định này.
Nếu trường hợp bị hại có thiệt hại về vật chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật gây ra thì có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn liên quan.
Đây là hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí được Báo và phát thanh, truyền hình Hải Phòng phối hợp Đoàn Luật sư thành phố tổ chức từ ngày 2/11 - 7/11, hướng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.
Người dân có thể gửi câu hỏi tới Fanpage của Báo và phát thanh, truyền hình Hải Phòng (https://www.facebook.com/BaoHaiPhongPlusFB, https://www.facebook.com/truyenhinhhaiphong.vn), hoặc số điện thoại đường dây nóng 0886.404.404. Các câu hỏi sẽ được chuyển tới các luật sư để giải đáp trực tuyến trên các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hải Phòng.
Người dân phía đông Hải Phòng có thể đến điểm tư vấn trực tiếp tại cơ sở 2 của Báo và phát thanh, truyền hình Hải Phòng, số 8 đường Đà Nẵng, phường Gia Viên.
Tại phía tây thành phố, điểm tư vấn trực tiếp đặt tại số 15A đường Hồng Quang, trụ sở Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Hải Dương trước đây (phường Thành Đông).