baohaiphong.vn

Truyền thông chính sách

Quy định về kế thừa quyền thuê nhà của doanh nghiệp cổ phần hóa

PV

Công ty cổ phần kế thừa quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp nhà nước, tức là kế thừa hợp đồng thuê có thời hạn.

hong bangh
Điểm nhà trên địa bàn phường Hồng Bàng đã được bàn giao (ảnh tư liệu).

- Hỏi: Doanh nghiệp cổ phần hóa có được kế thừa quyền thuê nhà không giới hạn thời gian không?

- Trả lời: Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy và Đảng ủy UBND thành phố, doanh nghiệp cổ phần hóa không được kế thừa quyền thuê nhà không giới hạn thời gian. Công ty cổ phần kế thừa quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp nhà nước, tức là kế thừa hợp đồng thuê có thời hạn.

Theo khoản 1 Điều 14 Nghị định số 109/2007/NĐ-CP (được Cục Phát triển doanh nghiệp nhà nước - Bộ Tài chính dẫn chiếu tại Văn bản số 2991/DNNN-NV4 ngày 07/9/2026), tài sản doanh nghiệp đi thuê không tính vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa; trước khi chuyển đổi, doanh nghiệp phải thống nhất với chủ sở hữu để kế thừa hợp đồng đã ký hoặc thanh lý.

Qua rà soát của Sở Tài chính, các nghị định về cổ phần hóa và quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa không có nội dung cho công ty cổ phần thuê nhà, đất công vĩnh viễn. Việc ký lại hợp đồng sau khi hết hạn thực hiện theo pháp luật về tài sản công, Bộ luật Dân sự và nhu cầu tiếp tục cho thuê của bên cho thuê.

PV