Việc có phải tháo dỡ công trình hay không phụ thuộc vào thời điểm vi phạm và khả năng thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép theo quy định pháp luật.

- Gia đình tôi có thửa đất ở đã được cấp sổ đỏ. Khi xây nhà, gia đình xây thêm mái che và công trình phụ phía sau nhưng bị chính quyền địa phương lập biên bản vì cho rằng công trình xây dựng sai phép. Trường hợp này, gia đình có bị xử phạt và buộc tháo dỡ công trình không? Gia đình có được điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng để hợp thức hóa phần công trình đã xây dựng không?
Câu hỏi từ số điện thoại 0906234xxx
- Luật sư Hoàng Thị Hà, Công ty Luật TNHH MTV Bạch Đằng Giang (Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng) tư vấn: Theo Điều 25 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, trường hợp tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp sẽ bị xử phạt tùy loại giấy phép và loại công trình.
Đối với nhà ở riêng lẻ, mức phạt được quy định như sau:
• Trường hợp giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo, di dời công trình hoặc giấy phép xây dựng có thời hạn: phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
• Trường hợp giấy phép xây dựng mới: phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.
• Đối với nhà ở riêng lẻ trong khu vực bảo vệ I của di tích, khu vực di sản thế giới, khu vực bảo vệ II của di tích, vùng đệm của khu vực di sản thế giới hoặc một số công trình khác, mức phạt có thể cao hơn.
Khoản 14 Điều 25 nghị định này quy định biện pháp khắc phục hậu quả như sau:
• Buộc thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng mà đang thi công xây dựng;
• Buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm mà hành vi vi phạm đã kết thúc.
Như vậy, gia đình anh/chị xây dựng sai phép có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 25 Nghị định 339/2026/NĐ-CP nêu trên. Tùy thuộc vào công trình đang thi công hay đã hoàn thành sẽ có biện pháp khắc phục khác nhau theo quy định tại khoản 14 Điều 25 Nghị định 339/2026/NĐ-CP như đã đề cập ở trên.
Đây là hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí được Báo và phát thanh, truyền hình Hải Phòng phối hợp Đoàn Luật sư thành phố tổ chức từ ngày 2/11 - 7/11, hướng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.
Người dân có thể gửi câu hỏi tới Fanpage của Báo và phát thanh, truyền hình Hải Phòng (https://www.facebook.com/BaoHaiPhongPlusFB, https://www.facebook.com/truyenhinhhaiphong.vn), hoặc số điện thoại đường dây nóng 0886.404.404. Các câu hỏi sẽ được chuyển tới các luật sư để giải đáp trực tuyến trên các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hải Phòng.
Đồng thời người dân phía đông Hải Phòng có thể đến điểm tư vấn trực tiếp tại cơ sở 2 của Báo và phát thanh, truyền hình Hải Phòng, số 8 đường Đà Nẵng, phường Gia Viên.
Tại phía tây thành phố, điểm tư vấn trực tiếp đặt tại số 15A đường Hồng Quang, trụ sở Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Hải Dương trước đây (phường Thành Đông).